Top 5 Xu hướng du lịch an toàn hậu Covid

Cập nhật: 23/12/2021, 76 lượt xem

Sau dịch Covid, nhiều xu hướng du lịch đã lên ngôi. Nhiều người đã lựa chọn những giải pháp du lịch an toàn và phù hợp hơn. Cùng Tikibook tìm hiểu các xu hướng du lịch mới nhé!

Du lịch tại chỗ Staycation

Staycation là loại hình du lịch trong phạm vi gần, nghĩa là bạn sẽ trải nghiệm du lịch ngay tại địa phương. Bạn không cần trải qua chuyến hành trình dài ngày ở một nơi xa xôi, cũng không cần phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Du lịch tại chỗ Staycation là cơ hội để bạn khám phá những điều thú vị và hấp dẫn gần nơi mình sinh sống mà trước đây mình đã lỡ bỏ qua.

Sau khi đại dịch dần được kiểm soát và nới lỏng giãn cách, du lịch tại chỗ Staycation ở các nước chuộng du lịch hầu như đã tăng đột biến. Tại Việt Nam, xu hướng du lịch sau Covid này bắt đầu được biết đến và phổ biến hơn từ năm 2019. Và khi dịch Covid chưa có dấu hiệu được kiểm soát hoàn toàn, thì đây vẫn là một xu hướng du lịch được các “tín đồ” đam mê xê dịch quan tâm.

Với hình thức du lịch này, bạn không chỉ hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh mà còn tiết kiệm đáng kể chi phí. Chưa kể, bạn sẽ rất bất ngờ vì trước nay chưa từng khám phá ra những nhiều điều thú vị ngay gần bên.

Du lịch tại chỗ Staycation
Du lịch tại chỗ Staycation

Du lịch sức khỏe

Du lịch sức khỏe thiên về nghỉ dưỡng, thư giãn, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Khi đi du lịch, du khách có thể tham gia các khóa ngồi thiền, tập yoga, dưỡng sinh, tắm khoáng nóng... để thể chất cân bằng và tinh thần vui vẻ.

Xu hướng du lịch hậu Covid này không chỉ dừng lại ở việc ăn uống sang trọng, thưởng ngoạn cảnh đẹp. Mục đích cốt lõi của du lịch chăm sóc sức khỏe chính là phục hồi thể chất và tái tạo tinh thần.

Du lịch sức khỏe
Du lịch sức khỏe

Du lịch một mình

Nếu như trước đây mọi người thường chọn đi theo đoàn đông để cùng nhau trải nghiệm những chuyến vi vu; hoặc những năm gần đây, xu hướng du lịch theo nhóm nhỏ lẻ cũng lên ngôi ở Việt Nam thì giờ đây không ít người lựa chọn các chuyến đi một mình. Không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới xu hướng này đang mở rộng. Theo thống kê từ Booking.com, có tới 54% khách du lịch tại Ấn Độ dự định đi du lịch một mình. Bằng phương thức này, chúng ta vừa có thể khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài, vừa có những trải nghiệm độc đáo theo cách của riêng mình.

Chắc chắn chúng ta vẫn cần đi một con đường dài trước khi đại dịch chấm dứt. Nhưng điều đó không thể ngăn cản nhu cầu mong muốn khám phá, vượt thoát khỏi vòng xoay nhàm chán của bản thân để bước ra ngoài. Những tín đồ xê dịch vẫn sẽ đi và khám phá, chỉ là sẽ theo những cách thức khác với trước đây. Các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch cần nắm bắt được những xu hướng mới để kịp thời đáp ứng du khách, duy trì và phát triển hoạt động du lịch.

Tuy nhiên, để chuyến đi du lịch một mình của bạn an toàn, bạn hãy nghiên cứu một số lưu ý khi đi du lịch một mình nhé.

Du lịch một mình
Du lịch một mình

Du lịch không chạm

Xu hướng du lịch không chạm là cách du lịch hạn chế tiếp xúc giữa người với người, giữa người với các vật dụng, ưu tiên sử dụng những thiết bị và công nghệ tự động hóa.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp và khả năng lây lan của Covi19, chẳng có gì lạ khi du lịch không chạm sẽ trở thành xu hướng cực hot thời hậu covid. Xu hướng này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu khả năng tiếp xúc với các vật bám virus và hạn chế khả năng lây nhiễm.

Với xu hướng du lịch mới này, mọi quy trình tại quầy làm thủ tục, quầy lễ tân sẽ được tự động hóa. Ví dụ như: check in điện tử, thanh toán điện tử, khai báo hải quan điện tử, nhận dạng khuôn mặt... Trên máy bay, tại các điểm đến du lịch, tại các nhà hàng, khách sạn cũng ứng dụng nhiều thiết bị không chạm hiện đại như vòi nước cảm ứng; cửa đóng/mở tự động… Tất cả sẽ giúp hoạt động du lịch trở nên an toàn và tiện lợi hơn rất nhiều.

Du lịch không chạm
Du lịch không chạm

Du lịch tới những nơi cô lập và ít được biết đến

Để du lịch an toàn trong thời điểm dịch Covid19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, nhiều người có xu hướng tìm đến những vùng đất hoang sơ; những nơi có tính chất cô lập. Đó có thể là vùng nông thôn yên tĩnh rời xa phố thị ồn ào; là điểm nghỉ dưỡng ở vùng núi cao; là những hòn đảo, bãi biển chưa được khai thác du lịch.

Những địa điểm còn hoang sơ, cô lập không chỉ mang tới sự yên tĩnh và còn mang đến sự an tâm tuyệt đối. Lý do là bởi những địa điểm này thường “kén” khách du lịch nên giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vậy nên cũng không ngoa khi những địa điểm này còn được gọi là “hidden gems” - những viên ngọc được ẩn giấu đúng không nào?

Du lịch tới những nơi cô lập và ít được biết đến
Du lịch tới những nơi cô lập và ít được biết đến