Quảng Bình

Xuân 2023 Ghé thăm Quảng Bình Quan – Biểu tượng của mảnh đất Quảng Bình

Xuân 2023 Ghé thăm Quảng Bình Quan – Biểu tượng của mảnh đất Quảng Bình là nội dung mà chúng mình muốn giới thiệu cho các bạn trong chuỗi bài viết về du lịch Quảng Bình. Đến Quảng Bình du lịch vào dịp Tết các bạn đang tìm kiếm một địa điểm du xuân kết hợp với tìm hiểu văn hóa dân tộc thì đây chính là địa điểm dành cho bạn.

Du lịch Quảng Bình

Bài viết bao gồm các nội dung: Giới thiệu về Quảng Bình quan, Lịch sử hình thành Quảng Bình quan, Du lịch Quảng Bình quan có gì hấp dẫn và Những địa điểm du lịch gần Quảng Bình quan.

1. Giới thiệu về Quảng Bình quan

Quảng Bình quan là tên một di tích quân sự ở thành phố Đồng Hới – Quảng Bình. Cùng với Động Hải đây là đồn trú của người Anh trên đường Bắc Nam, một phần trong hệ thống đồn lũy của Thái Lan được xây dựng dưới thời chúa Nguyễn.

xuân 2023 ghé thăm quảng bình quan – biểu tượng của mảnh đất quảng bình

Nguồn: Sưu tầm

Tồn tại trong chiến tranh và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn quân đội tiến xuống phía Nam trong suốt 150 năm.

2. Lịch sử hình thành Quảng Bình quan

Theo sử sách cổ ghi lại sông Đông Hải là nơi hợp lưu của hai con sông Nhật Lệ và Lệ Kỳ. Đây cũng chính là gạch nối trên tường thành, muốn đi Bắc Năm phải qua sông Đông Hải đi qua Quảng Bình quan.

Thời nhà Nguyên, đường từ Thiên Lý đến Đông Hải chạy bên ngoài kinh thành nhiều hơn các đường khác. Muốn đi cầu phải đi qua Quảng Bình quảng, ngày nay khi Quốc lộ 1A thay thế đường Thiên Lý xưa, đi qua nội thành, ra khỏi cửa Nam, băng qua sau tượng đài là cầu Đại.

xuân 2023 ghé thăm quảng bình quan – biểu tượng của mảnh đất quảng bình

Nguồn: Sưu tầm

Trước đây, người phương Bắc làm gì cũng phải làm, muốn vào Quảng Bình thì phải chạy xe đến Quảng Bình Môn xuất trình giấy tờ, ngược Bắc đi vào Nam Môn, mới vào được.

Căn cứ vào những cứ liệu lịch sử, chúng ta biết rằng vị trí Quảng Bình quan hiện nay nằm trong khu di tích cổ. Thời vua Minh Mạng cho xây dựng gạch, đá để trùng tu, tôn tạo mỹ quan cho di tích.

Ngày nay, người ta không dùng đường Thiên Lý mà dùng đường Quốc lộ 1A chạy qua di tích. Nhiều người lầm tưởng rằng di tích này không liên quan gì đến giao lưu liên Triều.

3. Du lịch Quảng Bình quan có gì hấp dẫn

Quảng Bình quan hiện nay đang được khôi phục lại kiến trúc ban đầu và thành còn ba cổng tương đối nguyên vẹn. Khu di tích đã có hàng trăm năm tuổi và đã chứng kiến nhiều mốc son lịch sử quan trọng của tỉnh Quảng Bình.

xuân 2023 ghé thăm quảng bình quan – biểu tượng của mảnh đất quảng bình

Nguồn: Sưu tầm

Đây cũng là một trong 32 công trình văn hóa quan trọng được đầu tư từ năm 2001 đến năm 2010. Các bạn đến thành phố Đồng Hới để tìm hiểu lịch sử, chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ kính và cảm nhận cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.

4. Những địa điểm du lịch gần Quảng Bình quan

  • Tượng đài mẹ Suốt

Tượng mẹ Suốt cao 07 mét, tượng trưng cho hình ảnh mẹ Suốt – người mẹ Việt Nam có công cứu nước trong cuộc Kháng chiến của dân tộc. Chính người mẹ với bàn tay vững chãi trên mái chèo và nét mặt đầy tự hào đã dẫn đoàn thanh niên tình nguyện sang sông.

xuân 2023 ghé thăm quảng bình quan – biểu tượng của mảnh đất quảng bình

Nguồn: Sưu tầm

Đây cũng là công trình lịch sử thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Quảng Bình đối với nữ anh hình Nguyễn Thị Suốt.

  • Nhà thờ Tam Hòa

Đây là một nhà thờ Công giáo nổi tiếng đã bị phá hủy trong chiến tranh, chỉ còn lại tháp chuông. Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Bồ Đào Nha, phục vụ khoảng 1.200 giáo dân. Sau đại hội, phần lớn giáo dân di cư vào Nam, khiến nhà thờ phần lớn không được sử dụng.

——————————————————-

Xuân 2023 Ghé thăm Quảng Bình Quan – Biểu tượng của mảnh đất Quảng Bình là nội dung đã được chúng mình giới thiệu đến các bạn trong bài viết về du lịch Quảng Bình. Mong rằng đây sẽ là gợi ý quan trọng cho chuyến du lịch sắp tới của các bạn.

Đăng bởi: Nguyễn Phương Linh

Từ khoá : quảng bình